เมนูทะเลมงคล ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนปีมังกร
เทศกาลตรุษจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน
เป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวไทยเชื้อสายจีน
เป็นเทศกาลที่ทุกครอบครัวเฉลิมฉลองกัน ทั้ง การไหว้บรรพบุรุษ, การแจกซองแดงของขวัญ,
การประดับบ้านเรือนด้วยสีแดง และที่สำคัญก็คือ การกินอาหารมงคลของชาวจีน
เสวยจึงขอแนะนำเมนูอาหารซีฟู้ด สุดพิเศษต้อนรับเทศกาลมหามงคลตรุษจีน
กินปลา – เหลือกินเหลือใช้
สำหรับชาวจีน ปลา แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์
เงินทองไหลมาเทมา มีกินเหลือกินเหลือใช้
เมนูที่แนะนำได้แก่
- ปลากะพงทอดน้ำปลา
- ปลากะพงนึ่งซีอิ้ว
- ปลากะพงนึ่งมะนาว
กินปู – ความเจริญก้าวหน้า
ปู สัญลักษณ์ของความร่ำรวยความเจริญรุ่งเรือง
และโชคลาภในวัฒนธรรมจีน, ปูถือเป็นสัญลักษณ์
ของความรวยและโชคลาภ เมนูที่แนะนำได้แก่
- ปูผัดผงกะหรี่
- ปูอบวุ้นเส้น
- ปูผัดพริกไทยดำ
กินกุ้ง – นำพาวาสนาเสริมบารมี
ชาวจีนโบราณถือว่า กุ้ง เป็นสัตว์มงคลนำพาซึ่งวาสนาบารมี
อีกนัยหนึ่งหมายถึงชีวิตที่รุ่งเรือง เป็นตัวแทนของความสุข
เมนูที่แนะนำได้แก่
- กุ้งก้ามกรามเผา
- กุ้งแชบ๊วยอบวุ้นเส้น
- กุ้งแม่น้ำเผา
กินหอย – ความร่ำรวยเงินทอง
ใครอยากรวย ต้องไม่พลาดสิ่งนี้ คนจีนถือว่า หอย แสดงถึงความมั่งคั่ง
ร่ำรวยเงินทอง เมนูแนะนำได้แก่
- หอยนางรมผัดไข่
- หอยนางรมสดสุราษฎร์ธานี
- ออส่วนกระทะร้อน